sbobet และประวัติความเป็นมาของกีฬาคริกเก็ต

ประวัติความเป็นมาของกีฬาคริกเก็ตกับ sbobet

คริกเก็ตเป็นกีฬาที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษและเป็นกีฬาชนิดแรก ๆ ที่ทาง Sbobet นำเข้ามาให้แทง กีฬาคริกเก็ตได้ถูกจดบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร เมื่อ 300 ปี ที่ผ่านมา เป็นกีฬาที่มีมายาวนานจนถึงศตวรรษ ที่ 16  หลังจากนั้นต่อมากีฬาคริกเก็ตก็ได้แพร่หลายจากประเทศอังกฤษออกไปยังประเทศต่างๆ ทั้งในแถบยุโรปและทวีปอื่นๆอีกมากมาย  และเมื่อประเทศอังกฤษได้ครอบครองอาณานิคมในส่วนของทวีปต่างๆ  ชาวอังกฤษก็ได้นำเอากีฬาคริกเก็ตไปเล่นและทำการแข่งขัน จนได้มีการนำมาเล่นในประเทศอินเดียและแถบโซนทวีปเอเชีย  จนกีฬาคริกเก็ตกลายเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและนิยมกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะประเทศอินเดียที่ชื่นชอบและคลั่งไคล้ในกีฬาคริกเก็ตเป็นอย่างมาก  ต่อมาประเทศต่างๆได้รับเอกราชที่เป็นอิสระภาพจากประเทศอังกฤษแล้ว  แต่ละประเทศจึงสามารถเล่นกีฬาคริกเก็ตได้อย่างเต็มที่  และ ในปัจจุบันก็มีหลายประเทศที่พร้อมจะเล่นกีฬาคริกเก็ตโดยเฉพาะประเทศอินเดีย  ที่ชื่นชอบกีฬาคริกเก็ตเป็นอันดับหนึ่งในหัวใจ  และยังมีประเทศในเครือจักรภพที่มีกีฬาชนิดนี้อยู่ด้วย เช่น ออสเตรเลีย ศรีลังกา และบังคลาเทศ

คริกเก็ตเป็นกีฬาที่ถูกนำเข้ามาเล่นในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1890 สมัยรัชกาลที่ 5พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  และในช่วงเวลาต่อมาสมัยรัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  พระองค์ได้ทรงนำกีฬาคริกเก็ตมาเล่นในพระราชวัง โดยเฉพาะที่บริเวณห้องเก็บของพระราชวัง  ค่ายมฤคทายวัน โดยภายในบริเวณห้อง มีชุดอุปกรณ์การเล่นกีฬาคริกเก็ตของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ( รัชกาลที่ 6 ) และทรงจัดให้มีการจัดนิทรรศการแสดงอยู่    แหล่ะนี่คือเหตุผลที่เป็นจุดกำเนิดของการเล่นกีฬาคริกเก็ตในประเทศไทยนับตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบันและ ณ ตอนนี้ก็เป็นกีฬาที่คนไทยนิยมแทงในกัน Sbobet อยู่เรื่อย ๆ ครับผม

กติกาของกีฬาคริกเก็ต

คริกเก็ต เป็นกีฬายอดฮิตของชาวอินเดียเลยก็ว่าได้กีฬาชนิดนี้มีลีกของอินเดียให้แทงกันด้วยนะครับใน Sbobet และในการแข่งขันจะใช้ผู้เล่นทีมละ 11 คน และทุกคนที่อยู่ในทีมจะต้องลงมารออยู่ในสนามทั้งหมดเพื่อรอทำการแข่งขัน โดยกติกาการแข่งขันถูกแบ่งออกเป็นทีม ก และทีม ข โดยที่ทีม ข จะจัด Blower หรือ ผู้ทำหน้าที่ขว้างลูกมาขว้างลูกไปยังไม้ที่ตั้งไว้บนสนามสามอัน ไม้ที่ตั้งไว้บนสนามเรียกกันว่า Wickets ซึ่งทีม ข จะเป็นฝ่ายส่ง Batsman หรือเป็นคนรักษา Wickets และคนที่ทำหน้าหน้าที่เป็นผู้ถือไม้ Bat มาเฝ้าที่ไม้เอาไว้  ในกรณีที่ Batsman ตีลูกถูก จะทำการวิ่งวนเพื่อให้ได้คะแนน เรียกว่า Runs   ทีม ก คือ พวกที่คอยทำหน้าที่วิ่งเก็บลูก นำลูกกลับเข้ามาในสนาม เพื่อหยุดการวิ่งเก็บคะแนนของทีมฝ่ายตรงข้าม มาดูกันเลยว่ากติกาการเล่นคริกเก็ตมีข้อกำหนดและจำกัดอะไรบ้าง

  1. สนามในการแข่งขันคริกเก็ตจะต้องเล่นในสนามที่มีลักษณะเป็นรูปวงรี มีความยาว 22 หลา
  2. จำนวนผู้เล่นในการแข่งขันคริกเก็ตจะมี 2 ทีมด้วยกัน หนึ่งทีมจะประกอบด้วยผู้เล่น 11  คน
  3. การทำแต้มในการแข่งขันคริกเก็ต Batsman หรือ ผู้ตีลูกต้องวิ่งไปกลับในสนามจากจุดที่วางไม้ที่เรียกว่า Wickets

คริกเก็ตเป็นกีฬาที่เล่นในสนามพื้นหญ้าแข็งที่มีขนาดกว้างใหญ่ และเป็นกีฬาที่ทุกเพศทุกวัยสามารถเล่นได้ อีกอย่างเป็นการแข่งขันแบบทีมซึ่งใช้ผู้เล่นจำนวนมาก ทำให้ผู้เล่นเกิดความสุข สนุก  สนาน เพลิดเพลินใจอีกด้วย